Thời điểm nào thì hợp lý để đi du học? Có nên đi du học sớm từ bậc phổ thông?

8
Thời điểm nào thì hợp lý để đi du học? Có nên đi du học sớm từ bậc phổ thông?

Trong khoảng thời gian vài năm gần đây có khá nhiều phụ huynh, học sinh liên hệ đến du học CHD hỏi liệu rằng có nên đi du học từ bậc phổ thông trung học, thậm chí có nhiều bậc phụ huynh còn hỏi có nên cho con đi du học từ bậc trung học cơ sở.

Thời điểm nào thì hợp lý để đi du học? Có nên đi du học sớm từ bậc phổ thông?

Bài viết dưới đây thể hiện quan điểm cá nhân nên các bạn có thể tham khảo, áp dụng tùy tình hình thực tế. CHD huy vọng với bài viết này có thể giải đáp phần nào những thắc mắc mà mọi người đang quan tâm. (Còn việc định hướng cho con đi du học, thì nên định hướng sớm nếu gia đình có điều kiện, để các bạn tự lập, có lộ trình sớm để đạt hiệu quả tốt nhất).

Xem thêm: Tuyển sinh du học Đài Loan 2019

Nên đi du học từ bậc phổ thông, nếu bạn và gia đình có câu trả lời đồng ý cho các yếu tố sau:

 – Học lực tốt

– Ngoại ngữ tốt

– Tính cách tự lập, cá tính

– Tâm lý sẵn sang cho việc đi du học

– Kỷ luật tốt

– Sức khỏe đảm bảo cho việc chăm sóc bản than và học tập

 – Gia đình khá giả, có ngân sách cho việc đi du học tự túc, hoặc học bổng bán phần tới khi bạn học hết bậc học Master (cao học).

– Muốn sau này làm việc ở nước ngoài

– Có người nhà ở nước sở tại  

Đáp lại, khi bạn đi du học ở nước ngoài, bạn sẽ không chịu áp lực bởi các điểm số, thành tích cá nhân bị đem ra mua bán, trao đổi, không è cổ đi ôn thi đội tuyển, hay ôn thi Đại Học… Thay vào đó bạn được tự do làm những điều bạn thích và được khuyến khích để phát triển khả năng cá nhân.  

Không nên đi du học từ bậc phổ thông. Ngay cả khi gia đình bạn có hoặc không có các yếu tố trên,  và thêm các yếu tố dưới đây:

du học bậc trung học phổ thông

 – Tâm lý chưa sẵn sàng cho chuyến đi xa phải độc lập 1 mình

– Không vượt qua được cú sốc tâm lý tuổi mới lớn, khả năng sa ngã và đua đòi theo chúng bạn khi chưa đủ 18 tuổi

– Không đủ sức khỏe và ý thức chăm sóc bản thân  để học tập khi không có bố mẹ hỗ trợ.

– Tâm lý xa gia đình, bố mẹ, người thân khiến bạn chùn bước, căng thẳng và mệt mỏi nơi xứ người

– Khả năng tài chính của gia đình bị giới hạn, trừ khi bạn học thật giỏi, tiếng anh tốt thì mới được cấp học bổng ở bậc phổ thông.

Tóm lại, bạn không nên đi du học sớm, khi bạn chưa sẵn sàng chuẩn bị cho chuyến đi về mặt tâm lý, học lực, trình độ tiếng, và đặc biệt là khả năng tài chính.

Còn khi gia đình các bạn có điều kiện, sẵn sàng tâm lý cho chuyến đi, bạn không nhất thiết phải dành tiền vào các trường top ranking, không cần xin hỗ trợ tài chính nhiều  (khác với diện học bổng Merit nhé), bạn là người tự lập, cá tính, đủ sức khỏe và tự chăm sóc được bản thân, thì bạn có thể đi du học từ sớm.

(Việc định hướng cho con đi du học nếu gia đình đã xác định, thì nên định hướng sớm nếu gia đình có điều kiện, để các bạn nhỏ tự lập, có lộ trình sớm để đạt hiệu quả tốt nhất.)

Xem thêm: Tuyển sinh du học Đức ngành điều dưỡng 2019

Liên hệ ngay đến du học CHD khi bạn cần tìm hiểu hay muốn đi du học nhé!

đăng ký du học ngay

Rate this post